Phone

Hotline: 024 3768 0014

Đặt lịch

Tiếng Việt

Tiếng Việt
English

Đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng, hướng tới sự phát triển toàn diện của trẻ em

10/01/2024

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ em, trong những năm qua, công tác phòng, chống suy dinh dưỡng (SDD) cho trẻ, nhất là trẻ em ở vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn luôn được ngành Y tế quan tâm triển khai.

Nhân viên y tế đo chiều cao cho trẻ em tại xã Bành Trạch, huyện Ba Bể

Những năm qua, ngành Y tế luôn chú trọng đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục dinh dưỡng thông qua nhiều hoạt động như phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông; tư vấn về dinh dưỡng tại cộng đồng; in băng zôn, khẩu hiệu cấp phát cho các trạm Y tế và trung tâm y tế. Nội dung tuyên truyền về phòng chống SDD trẻ em; cách chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ em; hưởng ứng các chiến dịch Ngày Vi chất dinh dưỡng, Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ, Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển...

Bên cạnh đó, ngành Y tế cũng nỗ lực trong công tác phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng cho người dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai, phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú và trẻ em từ 0 - 16 tuổi. Hoạt động theo dõi tăng trưởng và đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi được triển khai trên phạm vi toàn tỉnh. Vào dịp Ngày Vi chất dinh dưỡng hằng năm, các huyện, thành phố tổ chức chiến dịch cân, đo chiều cao và đánh giá tình trạng dinh dưỡng đối với tất cả trẻ em dưới 5 tuổi. Phụ nữ có thai, bà mẹ cho con bú được tư vấn dinh dưỡng, cách nuôi con bằng sữa mẹ và cho trẻ ăn bổ sung tại các trạm y tế, các thôn, bản. Cùng với đó, cơ quan chuyên môn y tế cũng phối hợp với các nhà trường trên địa bàn tỉnh tổ chức tư vấn về chăm sóc dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực, phòng chống SDD và thiếu vi chất dinh dưỡng cho học sinh.

Để triển khai hiệu quả các hoạt động theo dõi, giám sát tình trạng dinh dưỡng và can thiệp tại cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cung cấp trang thiết bị để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ em cho cơ sở y tế huyện, xã, thôn bản và trường học. Đồng thời tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, tập huấn nâng cao năng lực cho nhân viên y tế các tuyến, nhân viên y tế thôn bản, cộng tác viên dinh dưỡng, nhân viên y tế trường học, giáo viên, cán bộ làm công tác dinh dưỡng ở trường học về cải thiện, chăm sóc dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em.

Nhằm góp phần cải thiện dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em tại các vùng khó khăn, thời gian qua, Viện Dinh dưỡng phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật triển khai hoạt động bổ sung đa vi chất cho phụ nữ mang thai tại 2 huyện nghèo Ngân Sơn, Pác Nặm, kết quả đạt 97,5%. Cùng với đó, các đơn vị y tế còn tổ chức các đợt khám, đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho học sinh mầm non, tiểu học để phát hiện sớm các bệnh liên quan đến suy dinh dưỡng, thừa cân béo phì. Từ đầu năm đến nay, các cơ quan chuyên môn y tế thực hiện khảo sát, điều tra đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi trên địa bàn tỉnh được 1.530 đối tượng; triển khai mô hình chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời tại các xã khu vực III được 38 mô hình.

Nhờ những nỗ lực đó, tình trạng SDD trẻ em tại tỉnh được cải thiện đáng kể. Đến nay, tỷ lệ trẻ từ 6 - 59 tháng tuổi được uống Vitamin A đạt 99,9%; trẻ từ 24 - 59 tháng tuổi được uống thuốc tẩy giun đạt 100%; tỷ lệ trẻ dưới 16 tuổi thuộc hộ nghèo, cận nghèo được bổ sung vi chất dinh dưỡng đạt 96%; số trẻ em gái từ 12 đến dưới 16 tuổi được bổ sung vi chất dinh dưỡng là 2.358 trẻ.

Để công tác phòng, chống SDD trẻ em mang lại hiệu quả cao, thời gian tới, ngoài sự nỗ lực của ngành Y tế cần có sự phối hợp chặt chẽ của cấp uỷ, chính quyền địa phương các cấp và các ban, ngành, đoàn thể liên quan trong việc tổ chức vận động, truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho phụ nữ và trẻ em, từ đó giúp trẻ có sự phát triển toàn diện hơn, góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật và cải thiện thể lực, tầm vóc người Việt Nam./.

Đặt lịch khám

Quý khách hàng có nhu cầu đặt hẹn khám tại Trung tâm y tế Quận Cầu Giấy xin vui lòng điền thông tin bên dưới:

icon
Thông báo
Đóng

Đang tải...