Phone

Hotline: 024 3768 0014

Đặt lịch

Tiếng Việt

Tiếng Việt
English

Những lưu ý khi thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo

08/01/2024

SKĐS - Mọi cá nhân, tổ chức đều có quyền đề nghị thực hiện khám chữa bệnh nhân đạo nhưng cần đáp ứng 1 số điều kiện và tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2024, mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đều có quyền đề nghị khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo và khám bệnh, chữa bệnh không vì mục đích lợi nhuận tại Việt Nam. Tuy nhiên, để được thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo (theo từng đợt) thì cần tuân thủ 1 số điều kiện nhất định.

Theo đó, hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo theo đợt cần được thực hiện bởi người hành nghề y có giấy phép hành nghề đang còn hiệu lực, đúng quy định của pháp luật. Còn nếu đối tượng thực hiện khám chữa bệnh nhân đạo là các tổ chức, các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực y tế thì cũng cần là những cơ sở, tổ chức được phép hoạt động tại Việt Nam.

Ngoài ra, để có thể thực hiện khám chữa bệnh nhân đạo thì các cá nhân, tổ chức cần có nguồn tài chính đảm bảo cho việc khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo và miễn phí toàn bộ chi phí thăm khám, điều trị cho người được khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo.

Cuối cùng, yếu tố quan trọng để có thể thực hiện khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo theo đợt là cần có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Chính phủ.

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo phải có nguồn tài chính đảm bảo cho việc tổ chức khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo và miễn phí toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Cũng giống như các cơ sở khám chữa bệnh thông thường, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không vì mục đích lợi nhuận nếu muốn hoạt động cũng cần có giấy phép hoạt động.

Cụ thể, bên cạnh việc đáp ứng các yêu cầu để cấp giấy phép hoạt động như bình thường, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo phải có nguồn tài chính cho việc tổ chức khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo và miễn phí toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người được khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoạt động không vì mục đích lợi nhuận cũng phải cam kết hoạt động không vì lợi nhuận, không rút vốn; phần thu nhập hằng năm thuộc sở hữu chung hợp nhất không phân chia được sử dụng để tiếp tục đầu tư phát triển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó.

Việc cam kết phải được ghi nhận trong quyết định về thành lập hoặc chuyển đổi loại hình cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Phụ nữ người dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Lai Châu tìm hiểu về sức khỏe sinh sản

Luật cũng quy định các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không vì mục đích lợi nhuận sẽ được hưởng chế độ ưu đãi theo đúng quy định của pháp luật khi chính thức thành lập.

Theo đó, bên cạnh việc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không vì mục đích lợi nhuận vẫn thực hiện chế độ tài chính, kế toán, kiểm toán, thuế, định giá tài sản và công khai tài chính theo quy định của pháp luật. Nhưng trong phần thu nhập không chia của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không vì mục đích lợi nhuận không phải nộp thuế.

Đặt lịch khám

Quý khách hàng có nhu cầu đặt hẹn khám tại Trung tâm y tế Quận Cầu Giấy xin vui lòng điền thông tin bên dưới:

icon
Thông báo
Đóng

Đang tải...