Phone

Hotline: 024 3768 0014

Đặt lịch

Tiếng Việt

Tiếng Việt
English

Lịch sử hình thành và phát triển

Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 01/9/1997. Được tách ra từ Trung tâm Y tế huyện Từ Liêm, ban đầu đơn vị chưa có trụ sở làm việc, phải ở nhờ 2 phòng của Bệnh viện Thăng Long nay là Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội. Tổng số cán bộ lúc đó có 43 người, trong đó tại Trung tâm có 9 cán bộ, nhân viên và các trạm y tế phường có 34 cán bộ, nhân viên. Đến năm 2024, Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy có 03 khoa chuyên môn, 03 phòng chức năng, 2 phòng khám đa khoa và 8 trạm y tế phường với 186 cán bộ, viên chức, người lao động. Dưới sự lãnh đạo của Sở Y tế Hà Nội, Quận uỷ, HĐND, UBND quận Cầu Giấy cùng sự nỗ lực của Đảng bộ, Ban Giám đốc, Công đoàn, Đoàn thanh niên và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm Y tế đã đạt được nhiều thành tựu:

Chất lượng công tác khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao, được thực hiện ở cả Phòng khám đa khoa và Trạm Y tế các phường trực thuộc Trung tâm. Là địa chỉ tin cậy của người dân mỗi khi đau yếu hoặc cần tư vấn về các vấn đề sức khoẻ. Số lượt khám chữa bệnh luôn đạt và vượt kế hoạch đề ra với hàng vạn lượt người khám, chữa bệnh mỗi năm. Đội ngũ cán bộ, nhân viên năng động, nhiệt tình có trình độ chuyên môn cao sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị y tế được đầu tư như máy siêu âm 2D, 4D, máy X quang kỹ thuật số, máy soi cổ tử cung, máy nội soi Tai - Mũi - Họng, máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học tự động, máy kéo dãn cột sống...; triển khai thực hiện hàng nghìn danh mục kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng theo phân tuyến và kỹ thuật vượt tuyến; thu hút được trên 90.000 người dân có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. Phòng khám đa khoa Yên Hòa cũng là một trong số ít phòng khám được công bố đủ điều kiện khám sức khỏe cho người đi học, đi làm, khám sức khỏe định kỳ và khám sức khỏe lái xe. Phòng khám hiện là cơ sở thực hành của nhiều Trường Đại học, cao đẳng khối ngành sức khoẻ như: Trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Quốc gia, Đại học Dược Hà Nội và Trường Đại học Y tế Công cộng.

Trung tâm luôn chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, UBND nhân dân các phường, tổ chức hiện hiện có hiệu quả. Duy trì tốt công tác giám sát, phát hiện sớm và xử lý ổ dịch triệt để, không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng. Ứng phó kịp thời với bệnh lạ, bệnh mới nổi, bệnh nguy hiểm như COVID-19, cúm A/H5N, cúm A/H7N9, bệnh do vi rút Zika, v.v. cũng như các loại dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, chân tay miệng, sốt phát ban, v.v.

Cầu Giấy là một trong ba quận huyện đầu tiên của thành phố Hà Nội hoàn thành 100% phường đạt tiêu chí QGVYT theo Quyết định 3447/QĐ-BYT từ năm 2013 và định kỳ ba năm một lần đểu được duy trì và công nhận lại. Các phường trên địa bàn quận đểu triển khai trạm y tế điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, thực hiện khám chữa bệnh thông thường và quản lý hiệu quả các bệnh không lây nhiễm. Hầu hết các trạm Y tế phường đều được sửa chữa khang trang, xanh, sạch, đẹp, được cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với chứng chỉ hành nghề của cán bộ y tế và trang thiết bị, cơ sở vật chất tại trạm y tế.

Các hoạt động Y tế - Dân số được triển khai đầy đủ, đảm bảo tiến độ và hiệu quả cao. Hoạt động tiêm chủng mở rộng thường xuyên đảm bảo an toàn với trên 95% trẻ được tiêm chủng đầy đủ. Công tác DS-KHHGĐ đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Đội ngũ cán bộ làm công tác dân số và mạng lưới cộng tác viên được củng cố, kiện toàn toàn diện. Cơ sở vật chất, hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ được mở rộng và nâng cao. Công tác truyền thông thay đổi hành vi ngày càng đi vào chiều sâu với nhiều nội dung, hình thức phong phú. Những thành tựu của công tác DS-KHHGĐ quận đã góp phần đáng kể vào việc cải thiện đời sống người dân, tăng cường bình đẳng giới, góp phần to lớn thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của quận Cầu Giấy nói riêng và của Thành phố Hà Nội nói chung. Với nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của công tác Dân số - KHHGĐ trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của quận, trong giai đoạn tới tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ Dân số - KHHGĐ sang Dân số và Phát triển; tập trung giải quyết toàn diện và đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bố, đặc biệt là chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế - xã hội. Duy trì vững chắc mức sinh thay thế; giữ ổn định tỉ số giới tính khi sinh trong mức cân bằng tự nhiên; tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hóa dân số; nâng cao chất lượng dân số; góp phần phát triển quận Cầu Giấy và Thủ đô nhanh, bền vững.

Các hoạt động phong trào, Đảng, đoàn thể được chú trọng. Cán bộ nhân viên của Trung tâm tham gia sôi nổi các phong trào thi đua, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao do Sở Y tế và UBND quận phát động. Nhiều năm liền Chi bộ Trung tâm đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch vững mạnh”, Công đoàn và Đoàn thanh niên đạt danh hiệu “vững mạnh xuất sắc”. Nhiều cá nhân được tặng bằng khen của Thủ tướng chính phủ, của UBND Thành phố Hà Nội, Bộ Y tế, Công đoàn ngành Y tế Việt Nam, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội và nhiều giấy khen khác.

Thành tích đạt được qua các thời kỳ:

- Năm 2005, 2006, 2009, 2012, 2014: Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội do đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

- Năm 2006, 2008: Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội do đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

- Năm 2011: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế do đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác tiêm chủng mở rộng.

- Năm 2013: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế do đơn vị có thành tích xuất sắc thực hiện nhiệm vụ kế hoạch.

- Năm 2015: Cờ thi đua của UBND thành phố Hà Nội do đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua; Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội do đơn vị và có thành tích trong công tác xây dựng và duy trì các tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2011-2014.

- Năm 2016: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đã có thành tích trong công tác từ năm 2011 đến năm 2015 góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế tặng TTYT đã có nhiều thành tích trong công tác Truyền thông giáo dục sức khỏe giai đoạn 2011-2016; Bằng khen của Bộ Y tế tặng TTYT Cầu Giấy đã có thành tích xuất sắc trong chiến dịch tầm soát ung thu vú năm 2016; Công đoàn ngành Y tế Việt Nam tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước -đảm việc nhà” ngành y tế giai đoạn 2010 – 2016; và nhiều giấy khen, phần thưởng khác.

- Năm 2017: Bằng khen của Bộ Y tế do đơn vị có thành tích xuất sắc trong chiến dịch tầm soát Ung thư vú.

- Năm 2018: Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội do đơn vị có thành tích xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2018.

- Năm 2019: Cờ thi đua của Chính phủ do đơn vị hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác dẫn đầu trong phong trào thi đua năm 2019.

- Năm 2020: Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội do đơn vị có thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội do đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của Sở Y tế Hà Nội.

- Năm 2021: Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội do đơn vị có thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; Bằng khen của Viện kiểm soát nhân dân tối cao do đơn vị có thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

- Năm 2022, Chi bộ Trung tâm đạt “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, các năm đều đạt Chi bộ “Trong sạch vững mạnh” hoặc “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Đặt lịch khám

Quý khách hàng có nhu cầu đặt hẹn khám tại Trung tâm y tế Quận Cầu Giấy xin vui lòng điền thông tin bên dưới:

icon
Thông báo
Đóng

Đang tải...